Film studies Yasujirō Ozu

Tokyo Story – Tuyệt tác phim gia đình của Ozu Yasujiro

Sự vĩ đại của Tokyo Story nằm ở tính giản dị nhưng vẫn mang ý nghĩa rất sâu sắc, vượt qua mọi không gian và thời gian

Khi nhắc đến Ozu Yasujiro, người ta thường nhớ ngay đến kiệt tác phim đen trắng Tokyo Story (1953). Đây không chỉ là phim xuất sắc nhất trong sự nghiệp của ông mà còn được xem là báu vật của điện ảnh thế giới.

Câu chuyện gia đình vượt thời gian

Tokyo Story kể câu chuyện của một cặp vợ chồng già ở tuổi gần đất xa trời lên thủ đô Tokyo, Nhật Bản, để thăm hai đứa con thành đạt. Người con trai cả làm bác sĩ, người con gái chủ một tiệm làm tóc. Cả hai đều đã lập gia đình và có cuộc sống khá ổn định. Nhưng đôi vợ chồng già hụt hẫng khi các con tiếp đón cha mẹ một cách nhạt nhẽo và tính toán. Người duy nhất ở Tokyo đối xử chân thành và tình cảm với hai ông bà, lại là cô con dâu, vợ của người con trai thứ đã qua đời.

phimgiadinh1

Tokyo Story kể về hành trình đến Tokyo thăm con cháu của một đôi vợ chồng già

Tokyo Story không hề có xung đột, không có kẻ xấu… chỉ có những người tốt làm cho nhau đau đớn. Bộ phim khiến khán giả phải “dán mắt” vào màn hình bởi chuyện phim giống như một lát cắt trần trụi của cuộc đời. Nó gần gũi đến mức dường như chúng ta vừa mới nghe thấy ở đâu đó hay là câu chuyện đã hoặc đang xảy ra trong gia đình mình.

Phong cách Ozu Yasujiro

phimgiadinh3

phimgiadinh4

Tokyo Story là phim thứ ba nằm trong trilogy (bộ ba) phim về gia đình của đạo diễn Ozu (hai phim kia là Late Spring và Early Summer). Cả ba đều nói về đề tài quan hệ trong gia đình giữa bố mẹ với con cái, giữa anh chị em và giữa vợ với chồng. Tokyo Story có cốt truyện giản dị và nhịp độ chậm rãi theo đúng phong cách đặc trưng của Ozu. Trong phim đạo diễn hầu như chỉ đặt máy cố định và không chuyển động với các góc quay thấp theo đúng tầm nhìn của người Nhật khi ngồi quỳ trên nệm tatami. Thoại của phim cũng giản dị, đời thường và không bao giờ bị cắt ngang giữa chừng. Đây cũng là bộ phim có thời lượng dài nhất (137 phút) và “buồn da diết nhất” (theo lời Ozu) trong sự nghiệp điện ảnh của ông. Phim đã ba lần đứng trong danh sách bình chọn mười năm một lần 10 phim hay nhất mọi thời đại của tạp chí Sight & Sound (1992, 2002 và 2012). Tạp chí Time cũng tôn vinh Tokyo Story vào danh sách 100 phim hay nhất mọi thời đại.

Nữ diễn viên đặc biệt

phimgiadinh5
Trong cả bộ ba phim về gia đình của đạo diễn Ozu đều xuất hiện những diễn viên được yêu thích của ông như Ryu Chishu, Hara Setsuko hay Sugimura Haruko. Đặc biệt, cô đào Hara Setsuko đóng vai chính trong cả ba phim với tên nhân vật là Noriko (dù nội dung không liên quan với nhau), nên bộ ba phim này còn được gọi là Noriko Trilogy.

BÁ VŨ

http://thegioivanhoa.sunflower.vn/gia_tai_van_hoa/phim-xua/41761001/tokyo-story-tuyet-tac-phim-gia-dinh-cua-ozu-yasujiro/

You Might Also Like