Film studies

Sói Già Phố Wall (2013) by Martin Scorsese

https://www.youtube.com/watch?v=ifOvlyQCBRE

The Wolf of Wall Street (2013 film)

From Wikipedia, the free encyclopedia
The Wolf of Wall Street
A man in a suit with a big smile on his face. Behind him a chaotic office scene.

Theatrical release poster
Directed by Martin Scorsese
Produced by
 • Martin Scorsese
 • Leonardo DiCaprio
 • Riza Aziz
 • Joey McFarland
 • Emma Tillinger Koskoff
Screenplay by Terence Winter
Based on The Wolf of Wall Street
by Jordan Belfort
Starring
 • Leonardo DiCaprio
 • Jonah Hill
 • Margot Robbie
 • Matthew McConaughey
 • Kyle Chandler
 • Rob Reiner
 • Jon Favreau
 • Jean Dujardin
Cinematography Rodrigo Prieto
Edited by Thelma Schoonmaker
Production
companies
 • Red Granite Pictures
 • Appian Way Productions
 • Sikelia Productions
Distributed by Paramount Pictures
Release dates
 • December 17, 2013(Ziegfeld Theatre)
 • December 25, 2013(United States)
Running time
180 minutes
Country United States
Language English
Budget $100 million
Box office $392 million

The Wolf of Wall Street is a 2013 American biographical film, directed by Martin Scorsese. The screenplay by Terence Winter is adapted from the memoir of the same name by Jordan Belfort and recounts from Belfort’s perspective his career as a stockbroker in New York City and how his firm Stratton Oakmont engaged in rampant corruption and fraud onWall Street that ultimately led to his downfall. Leonardo DiCaprio (who also produced the film) stars as Belfort, with Jonah Hill as his business partner and friend Donnie Azoff, Margot Robbie as his second wife Naomi Lapaglia, and Kyle Chandler as Patrick Denham, the FBI agent who tries to bring him down. Matthew McConaughey, Rob Reiner, Jon Favreau, and Jean Dujardin are also featured. The film marks the director’s fifth collaboration with DiCaprio, after Gangs of New York (2002), The Aviator (2004), The Departed (2006), and Shutter Island (2010), as well as his second collaboration with Winter after the television series Boardwalk Empire (2010–14).

The Wolf of Wall Street premiered in New York City on December 17, 2013, and was released theatrically on December 25, 2013, in the United States, distributed by Paramount Pictures. The film was the first to have been released entirely through digital distribution. It was a major commercial success, grossing more than $392 million worldwide during its original theatrical run to become Scorsese’s highest-grossing movie to date and the 17th-highest-grossing film of 2013. The film was controversial for its morally ambiguous depiction of events, explicit sexual content, profanity, depiction of hard drug use, and the use of animals during production.

The film received mostly positive reviews from critics, with praise for Scorsese’s direction and the performances of DiCaprio and Hill, and was nominated for several awards, including five nominations at the 86th Academy Awards ceremony: Best Picture, Best Director for Scorsese, Best Writing (Adapted Screenplay) for Winter, and Best Actor and Best Supporting Actor nominations for DiCaprio and Hill, respectively. The film did not win in any category, although DiCaprio did win Best Actor – Motion Picture Musical or Comedy at the 71st Golden Globe Awards, where the film was also nominated for Best Picture – Musical or Comedy. It was also recognized by numerous other awards ceremonies, as well as guilds and critics’ associations.

DOANH NHÂN
Cuộc đời của "Sói già phố Wall"

Cuộc đời của “Sói già phố Wall”

Thứ Năm, 06/11/2014 06:26 (GMT+7)
Doanh nhân Sài GònJordan Ross Belfort, sau 22 tháng bị tù giam, đang trên đường làm lại cuộc đời mình trên bục diễn thuyết với mục tiêu kiếm 100 triệu USD trong năm 2014 để trả nợ cho các nhà đầu tư.

Hai quyển hồi ký bán chạy khắp thế giới, một bộ phim chuyển thể từ Hollywood vẫn chưa thể mô tả hết những ngõ ngách sâu tối của nhân vật xuất chúng trong lĩnh vực bán hàng, Jordan Belfort.

Thiên tài bán hàng bẩm sinh

Belfort được sinh ra ở vùng Bronx thuộc thành phố New York, và lớn lên ở Bayside, Queens (Mỹ). Belfort đã bộc lộ khả năng kinh doanh từ năm 16 tuổi. Trong hội nghị tại Hunter Valley (Mỹ), ông đã kể lại phi vụ kinh doanh đầu tiên của mình.

“Năm đó, tôi đang ở New York và cùng một người bạn đi dạo dọc bãi biển địa phương, biển Jones. Đây là một bãi biển lớn cho đô thị 1 triệu dân”, Belfort cho biết.

Nhận thấy lượng khách nghỉ mát đông, trời nắng nóng và quãng đường từ bãi biển đến các xe bán nước mát lại xa, Belfort đã nảy ra ý định bán kem cho những du khách này.

Ngay hôm sau, Belfort ký hợp đồng với một nhà phân phối kem địa phương để mua một thùng kem 100 muỗng với giá 7 USD và bán lại với giá 1 USD/ly. Chỉ sau 45 phút bước xuống biển, Jordan đã kiếm được 100 USD đầu tiên. Kết thúc mùa hè năm đó, Jordan và bạn bè của mình đã kiếm được 25.000 USD.

Sói già Phố Wall

Sự nghiệp tại phố Wall của Belfort bắt đầu với công việc của một nhà môi giới chứng khoán tại Công ty L.F.Rothschild. Đến ngày 16/10/1987, thị trường chứng khoán của Phố Wall đột ngột giảm 580 điểm. Belfort và các đồng nghiệp bị thất nghiệp và phá sản.

Giữa những ngày tồi tệ này, ông phát hiện ra một loại cổ phiếu giá rẻ, penny, những cổ phiếu dùng để bán cho các nhà đầu tư ít tiền.

Bảy tháng sau đó, Belfort thành lập công ty riêng với đội ngũ nhân viên gồm 13 người. Đây là những người tin tưởng chắc chắn vào một kịch bản bán hàng hoàn hảo đã được ông soạn sẵn. Mục tiêu của công ty giai đoạn này là bán những cổ phiếu penny cho những người “giàu”.

Thời điểm đó, có 3 trở ngại lớn nhất đối với công ty của Belfort là công ty không có tên tuổi, các cổ phiếu chào bán không có thương hiệu và đối tác cũng không biết Jordan Belfort là ai.

“Vì vậy, tôi đã viết một kịch bản để các nhân viên của mình tuân theo. Đầu tiên, họ sẽ giới thiệu họ và công ty, giải thích vì sao đối tác chưa từng nghe đến chúng tôi. Ở lần đầu chào bán, chúng tôi rao một cổ phiếu giá 5 USD, sau đó, ở lần thứ hai chào bán chúng tôi đưa giá các cổ phiếu này lên 6 USD”, ông cho biết.

Kịch bản này đã thành công. Nhân viên bán hàng giỏi nhất của Jordan Belfort đã bán được tổng cộng 120.000 USD trong những năm đầu thập niên 2000. Theo tờ Telegragh, năm 26 tuổi, Jordan có thể kiếm được gần 1 triệu USD một tuần và đỉnh điểm là một lần kiếm được 12,5 triệu USD chỉ sau 3 phút giao dịch.

Thành công của “Sói già phố Wall” đến từ hai yếu tố. Thứ nhất là phương pháp tiếp thị theo đường thẳng, chính là kịch bản từng bước tiếp cận để bán trực tiếp sản phẩm đến khách mua hàng mà Jordan đã soạn ra cho nhân viên của mình.

Thứ hai chính là phương thức “pump and dump”. Đây là một thủ thuật gian lận thổi phồng giá trị các cổ phiếu giá rẻ bằng cách cung cấp các thông tin sai lệch.

Mặt khác, thông qua các mối quan hệ quen biết, ông chia lại cổ phiếu Công ty Stratton Oakmont cho bạn bè và đề nghị họ giam cổ phiếu lại. Nguồn cung hạn chế cũng góp phần đẩy giá cổ phiếu lên cao, sau đó ông bán lại cho những nhà đầu tư và thu lợi nhuận.

Bên cạnh đó, Belfort tạo dựng sự trung thành của nhân viên bằng lối sống sa đọa khi chấp thuận cho phục vụ rượu, ma túy và gái mại dâm trong văn phòng công ty.

Năm 1998, sau những điều tra của lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia, công ty của Belfort cuối cùng phải đóng cửa. Ông bị kết án tù với tội danh gian lận chứng khoán và rửa tiền.

Nhờ mối quan hệ với FBI, Belfort được thả ra sau 22 tháng và bị buộc phải bồi thường 110 triệu USD gian lận. Trong thời gian ngồi tù, Belfort đã viết lại những kinh nghiệm môi giới chứng khoán của mình và xuất bản quyển hồi ký The Wolf of Wall Street (Sói già phố Wall).Tay chơi làm lại cuộc đời

Trong một buổi nói chuyện tại Dubai vào ngày 19/5/2014, Belfort đã thú nhận: “Tôi đã từng rất tham lam. Trong kinh doanh, tham vọng và đam mê là tốt nhưng tham lam thì không. Sau những thất bại, mục tiêu hiện tại của tôi là tạo dựng một loại thành công bền vững hơn”.

Sau khi ra tù, Belfort xuất bản 2 cuốn tự truyện The Wolf of Wall Street (Sói già Phố Wall) và Catching the Wolf of Wall Street (Tóm gọn Sói già Phố Wall). Hai cuốn sách này được dịch ra 18 ngôn ngữ khác nhau, xuất bản ở trên 40 quốc gia. Câu chuyện đời của ông cũng được đạo diễn Scorsese chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh Hollywood.

Những trải nghiệm đã qua đưa Belfort trở thành một diễn giả danh giá. Ông là khách mời thường xuyên của các kênh CNN, CNBC, Sky News và BBC với mức phí 100.000 USD cho mỗi giờ phát biểu.

Mặt khác, Belfort xây dựng các chương trình diễn thuyết, tập huấn riêng cho các doanh nhân về đào tạo doanh nghiệp, tư vấn tư nhân sự và phương thức bán hàng thành công Straight Line Sales Psychology (Phương pháp bán hàng theo đường thẳng) do ông sáng tạo ra. Năm 2014 Belfort sẽ thực hiện hơn 45 buổi diễn thuyết ở Mỹ, Úc, châu Á, Việt Nam.

Belfort cho biết ông đã lên kế hoạch trả nốt những khoản bồi thường thông qua chi phí của những buổi diễn thuyết vào cuối năm 2014: “Mục tiêu của tôi là kiếm hơn 100 triệu đô la để có thể trả cho tất cả mọi người trong năm nay”.

LÂM NGHI
http://www.doanhnhansaigon.vn/chan-dung-doanh-nhan/cuoc-doi-cua-soi-gia-pho-wall/1084782/

You Might Also Like