Tuần 1: Khái lược văn học phương Đông

LỜI NÓI ĐẦU – VĂN HỌC PHƯƠNG ĐÔNG 1

Các bạn sinh viên đã lựa chọn môn Văn học phương Đông 1 thân mến,

Chúng ta bắt đầu bước vào kỳ học online đầu tiên trong lịch sử thành lập trường Đại học Sư Phạm, nên trước khi cảm thấy khó khăn, hoặc chưa hài lòng vì điều gì đó, mong rằng các bạn sẽ cảm thấy hào hứng trước, vì các bạn chính là những người được lịch sử lựa chọn 

Do học online khác với học trên lớp, nên quy định mới cho môn học online của chúng ta như sau:

1. Môn của chúng ta 30 tiết, chia làm 6 buổi, chúng ta sẽ có ít nhất 6 video clip được cập nhật lên trang web, lần lượt theo các chủ đề sau:

_ Khái lược văn học phương Đông

_ Văn học Trung Hoa cổ trung đại

_ Văn học Ấn Độ và văn học Nhật Bản cổ trung đại

_ Chuyên đề sử thi (chủ yếu nói về sử thi Ấn Độ)

_ Chuyên đề thơ (chủ yếu về thơ Đường và thơ Haiku)

_ Chuyên đề tiểu thuyết (chủ yếu nói về Genji Monogatari, Tam Quốc Diễn Nghĩa và Tây Du Ký)

2. Trong mỗi buổi sẽ có ít nhất 1 video clip có đính kèm 1 câu hỏi chưa có sẵn lời đáp trong các video của buổi hôm đó. Câu hỏi không được viết ra, mà được nói cùng với bài giảng. Đây chính là cách để các bạn lấy điểm giữa kỳ. Mỗi bạn sẽ trả lời bằng cách viết câu trả lời dài không quá 500 từ (tính bằng word count), dùng email sinh viên để gửi vào email của giảng viên: vanpth@hcmue.edu.vn

Lưu ý: 1. Câu trả lời viết trực tiếp trên email chứ không gửi file đính kèm; 2. Phải dùng email của trường, mọi email cá nhân đều không được chấp nhận; 3. Mỗi bạn chỉ được trả lời tối đa 2 câu hỏi, nên cân nhắc kỹ; 4. Điểm giữa kỳ sẽ lấy điểm nào cao hơn trong 2 điểm; 5. Trường hợp chép bài hoặc copy ý tưởng của nhau đều không có điểm.

3. Video clip được load lên trễ nhất là vào 10h sáng thứ 5 mỗi tuần. Câu trả lời của các bạn phải được gửi trễ nhất vào 10 h sáng thứ 6 (tức ngày hôm sau). Mọi câu trả lời gửi sau 10h sáng thứ 6 đều không được tính. Đáp án sẽ được công bố trong video tuần tiếp theo.

4. Nếu bạn nào đã trả lời xong 2 lần mà muốn cải thiện điểm, có 2 cách để bạn lựa chọn: Cách 1: Bạn có thể nghe lại bài giảng và làm lại 1 clip ngắn không quá 3 phút, nhưng chuyển tải được hết nội dung, và đủ hấp dẫn, gửi file nén cho giảng viên qua email, bạn sẽ được + tối đa 2 điểm. Đây cũng là cách để giúp bạn học bài và hiểu bài kỹ hơn. Cách 2: Lập 1 nhóm không quá 5 thành viên, làm PPT chuyên sâu về một vấn đề hoặc một tác phẩm tâm đắc. Nếu đề tài của các bạn được lựa chọn thuyết trình, các bạn sẽ được chọn nhận điểm thuyết trình thay cho điểm đã có. Lưu ý: PPT không quá 30 slide. Không phải nhóm nào gửi PPT cũng được thuyết trình hoặc cộng điểm. Nhóm cần cho thấy được đây là đề tài không có tài liệu tham khảo trên mạng, do nhóm tự nghĩ ra, tự đào sâu phân tích. Hạn chót gửi PPT vào email giảng viên là ngày 7/5. Các nhóm được chọn thuyết trình sẽ thuyết trình ngày 14/5 qua zoom (hoặc thuyết trình trực tiếp, nếu khi đó trường mở cửa trở lại).

Buổi thuyết trình sẽ để link công khai cho các bạn trong lớp vào nghe.

5. Nếu điểm giữa kỳ của bạn từ 7.5 trở xuống, bạn sẽ thi online vào 21/5 để lấy điểm cuối kỳ vào buổi học cuối cùng (nếu khi đó trường đã mở lại, chúng ta sẽ thi tại lớp). Đề bài do giảng viên gửi trực tiếp qua email sinh viên. Thời gian làm bài 90′. Sinh viên nộp lại bài bằng cách reply email trong vòng không quá 2 tiếng đồng hồ từ sau khi nhận được thư. Mỗi phút nộp trễ, bạn sẽ bị trừ 1 điểm. Lưu ý: Mong không bạn nào lấy lý do mạng bị lag hoặc mất dữ liệu, vì khi bạn gõ trực tiếp trên email thì thư đó sẽ tự động được lưu vào hộp thư nháp. Giảng viên đã cho các bạn thêm 30′ để khắc phục trong trường hợp có trục trặc kỹ thuật.

6. Nếu điểm giữa kỳ của bạn từ 7.5 trở lên, bạn được lựa chọn triển khai 1 đề tài mà bạn tâm đắc thành tiểu luận (không quá 5 trang A4), và nộp qua email vào 21/5.

Chúc các bạn hoàn thành tốt môn học.

You Might Also Like