Thinking

DAY 2: OLD CITY – VIA DOLOROSA – HOLY SEPULCHRE – THE WESTERN WALL 

Từ sân bay đi thẳng ra, nhìn tay phải sẽ thấy một đoàn xe 12 chỗ chờ sẵn. 20 USD/ người để đi 51km từ sân bay về Jerusalem. Thành phố Jerusalem ngày nay rất rộng, thành cổ Jerusalem chỉ là một bộ phận nhỏ bên trong, giống như phố cổ giữa lòng Hà Nội, hay đúng ra phải giống như khu hoàng thành Thăng Long, chỉ tiếc hoàng thành Thăng Long chỉ còn là phế tích.
Có 8 cổng thành sừng sững bằng đá dẫn vào thành cổ Jerusalem: Jaffa gate, New gate, Damascus gate, Herod’s gate, Lion’s gate, Golden gate, Dung gate, Zion gate. Mình đang nghiên cứu về 8 cổng thành và sẽ viết chú thích cụ thể sau, giờ đang mải đi chơi mà phải ngồi viết thì rất sốt ruột :))
Thường thì xe dừng ở cổng Jaffa – cổng lớn và sầm uất nhất của khu thành cổ. Nhưng tùy tâm tình bác tài, có thể đưa khách đến thẳng khách sạn cũng không chừng. Với những người thích phồn hoa đô hội, chọn chỗ ở gần Jaffa là chuẩn. Còn kiểu quái dị như mình, mình chọn khách sạn gần cổng vua Herod.
Hành trình hành hương kinh điển của mình trong ngày đầu ở thành cổ:
1. Via Dolorosa: Đi theo bước chân khổ nạn của Chúa Jesus trong thành Jerusalem
2. Holy Sepulchre: cuối con đường khổ nạn là đồi Golgotha, nơi Chúa bị đóng đinh câu rút, chịu chết và chôn, trước khi sống lại và bay về trời. Ngày nay, ở đó mọc lên cả tổ hợp nhà thờ vĩ đại che lấp cả ngọn đồi. Tổ hợp nhà thờ được biết đến dưới cái tên Church of the Holy Sepulchre – Nhà thờ Mộ Thánh. Đây là nhà thờ duy nhất trên thế giới mà tất cả các phái Thiên chúa giáo, Chính thống giáo và Tin lành đều đến thờ phượng mỗi ngày. Trên thực tế, từ trước thế kỷ XIX, nơi đây là 1 “sàn giao dịch đức tin”, vì chi phái nào cũng muốn chiếm Thánh Mộ về cho mình, dẫn đến việc họ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua đất, thậm chí đấu giá từng thước đất một của nhà thờ. Việc này có lúc diễn ra công khai, có lúc được vận động ngấm ngầm. Cuối cùng, mỗi chi phái đều có một góc Thánh Mộ riêng của mình trong khuôn viên nhà thờ Thánh Mộ, thờ phượng theo nghi lễ riêng, tạo nên một không gian độc nhất vô nhị. Khi bước vào tham quan nơi này, người ta có thể đánh giá được ngay phái nào “mạnh về gạo, bạo về tiền” nhất cho đến thế kỷ XIX.
3. The western wall – thường được biết đến dưới cái tên “bức tường than khóc”, nơi hội họp và cầu nguyện của người Do Thái.

You Might Also Like